Nhiều bạn khi ly hôn không biết mình cần phải bắt đầu từ đâu, nộp hồ sơ ở đâu và hồ sơ cần chuẩn bị gì. Chúng tôi cung cấp cho bạn chủ đề: Các thành phần hồ sơ cần có để ly hôn để các bạn tìm hiểu.

1. Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn? Và nộp đơn ở đâu?

– Theo quy định của pháp luật thì Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn. Tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn cấp sơ thẩm. 

Vậy nộp đơn ly hôn ở tòa án nào?

+ Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định trường hợp đơn phương ly hôn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ là tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

+ Khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định trường hợp hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể đến Tòa án nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Ly hôn thành công (hình minh họa)

2. Các thành phần hồ sơ ly hôn cần chuẩn bị để nộp cho tòa án:

Những giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

+ Đơn ly hôn (Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương; Mẫu đơn thuận tình ly hôn);

 + Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu của người nộp đơn (bản sao y); Nếu ly hôn thuận tình thì phải nộp CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng (bản sao y);

+ Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao y);

+ Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung, nợ chung (nếu có tài sản chung, nợ chung, bản sao y hoặc có bản chính để đối chiếu);

+ Các giấy tờ khác để chứng minh cho nội dung và yêu cầu của việc ly hôn là có cơ sở (nếu có).

* Lưu ý:

– Trường hợp ly hôn đơn phương thì việc các giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu) của người không đưa đơn là không bắt buộc vì trong thực tế người này thường không hợp tác nên bạn khó có thể có được.

– Nhiều trường hợp ly hôn mà không có bản chính Giấy chứng nhận kết hôn hoặc Giấy khai sinh con chung thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao, bản trích lục.

BẠN CẦN LUẬT SƯ TƯ VẤN, HỖ TRỢ PHÁP LÝ – Gọi ngay: 0827870068