Mua bán nhà đất bằng giấy tay được hiểu là việc mua bán nhà đất có lập hợp đồng mua bán nhưng không thực hiện thủ tục công chứng hoặc chứng thực theo quy định. Đây là hiện tượng phổ biến ở Việt Nam và đặc biệt là các thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM… Vậy làm sao để những căn nhà, thửa đất được mua bằng giấy tay được cấp sổ đỏ, sổ hồng thì dân gian thường nói là thủ tục Hợp thức hóa nhà đất mua giấy tay.

1. Những trường hợp mua bán nhà đất giấy tay được hợp thức hóa:

Theo khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 54 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP có 2 trường hợp người dân mua bán đất bằng giấy viết tay được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất:

– Nếu nguồn gốc thửa đất đó chưa có giấy tờ gì thì thời điểm xét cấp sổ đỏ cho người đang sử dụng đất là phải nhận chuyển quyền trước ngày 1-1-2008. Nếu sau ngày đó thì chưa được xem xét.

– Nếu nguồn gốc thửa đất đó đã có giấy tờ quy định tại điều 100 của Luật Đất đai và điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP) thì thời điểm xét cấp GCN là phải nhận chuyển quyền trước ngày 1-7-2014.

Hợp thức hóa nhà đất mua giấy tay (hình minh họa)

2. Thành phần hồ sơ khi hợp thức hóa nhà đất mua giấy tay:

Bốn thành phần cơ bản của hồ sơ:

– Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Giấy tờ về nguồn gốc nhà đất như: giấy tờ mua bán tay, kê khai nhà đất 99, quyết định cấp số nhà, hợp đồng điện nước, quyết định xử phạt vi phạm hành chính ….

– Hồ sơ kỹ thuật thửa đất: Bản vẽ sơ đồ nhà đất, bản vẽ hiện trạng nhà đất.

– Giấy tờ về nhân thân: CMND, Hộ khẩu, Đăng ký kết hôn.

3. Nơi nộp hồ sơ:

Tùy theo từng địa phương thì bạn sẽ nộp tại:

– UBND cấp xã (Bộ phận tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ)

– Văn phòng đăng ký đất đai (Bộ phận tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ HÃY LIÊN LẠC CHO CHÚNG TÔI:

CÔNG TY LUẬT KIẾN TẠO: 0827870068 – 0937017711