Tranh chấp thừa kế mà đặc biệt là tranh chấp thừa kế di sản nhà đất thường phổ biến trong thực tế. Những tranh chấp thừa kế về đất đai, nhà cửa thường xẩy ra mâu thuẫn gay gắt và có nhiều vụ việc có hậu quả đáng tiếc. Một trong những nguyên nhân tranh chấp nhà cửa, đất đai gay gắt vì nó thường có giá trị lớn.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi cung cấp đến bạn một số quy định của pháp luật về việc chia thừa kế khi không có di chúc. Việc chia thừa kế theo pháp luật được thực hiện chia theo hàng thừa kế như sau:

Điều 651 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được để thực hiện việc chia di sản là nhà đất thì một trong các đồng thừa kế được quyền khởi kiện ra ra tòa án để yêu cầu tòa án chia di sản thừa kế. Cụ thể:

Theo quy định tại khoản 5 Điều 26 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 thì tranh chấp về thừa kế tài sản là một trong những tranh chấp dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

+ Về thẩm quyền giải quyết: Toà án nhân dân cấp quận (huyện, thành phố trực thuộc tỉnh) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm đối với vụ án tranh chấp về thừa kế tài sản. Trường hợp tranh chấp về thừa kế tài sản có yếu tố nước ngoài như có đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm thuộc về Toà án nhân dân cấp tỉnh (thành phố trực thuộc Trung ương).

+ Về thẩm quyền giải quyết theo lãnh thổ: Toà án nhân dân có thẩm quyền giải quyết là Toà án có trụ sở nơi di sản nhà đất đang tranh chấp.

Tranh chấp thừa kế di sản (ảnh minh họa)

Chúng tôi, với đội ngũ luật sư đã tham gia nhiều vụ việc tranh chấp thừa kế về đất đai, chúng tôi tự tin sẽ đưa ra những tư vấn, tham gia bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho bạn. Chúng tôi trân trọng giới thiệu về dịch vụ luật sư tranh chấp đất đai như sau:

– Luật sư tư vấn pháp luật về thừa kế đất đai, nhà ở.

– Soạn thảo văn bản thừa kế, đơn khởi kiện …

– Chuẩn bị hồ sơ cho thủ tục thừa kế di sản, khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế.

– Cử luật sư đại diện cho khách hàng tham gia việc hòa giải, giải quyết tranh chấp.

– Cử luật sư tham gia bảo vệ vụ án tranh chấp thừa kế đất đai, nhà ở tại tòa án các cấp và thi hành án.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI:

CÔNG TY LUẬT KIẾN TẠO: 0827870068 – 0937017711