This entry is part 2 of 0 in the series 1

MỘT SỐ LƯU Ý ĐỂ TRÁNH BỊ TRÁO SỔ ĐỎ NHÀ ĐẤT (Phần 2)

Như Phần 1 chúng tôi đã cung cấp cho các bạn các thủ đoạn, các bước cơ bản mà đối tượng lừa đảo thực hiện để tráo sổ và bán nhà đất của các bạn. Phần này chúng tôi cung cấp tiếp cho bạn các lưu ý để bạn tránh việc bị tráo sổ đỏ của bạn.

1. Khi đưa giấy tờ nhà cho người mua, môi giới hoặc đưa ảnh chụp sổ đỏ lên mạng xã hội facebook, zalo… thì chủ nhà chỉ cung cấp bản phô tô sổ đỏ và nên che mờ hoặc xóa một số thông tin trong sổ đỏ để tránh đối tượng lừa đảo biết được đầy đủ các thông tin trong bản chính sổ đỏ thật. Nếu không có đầy đủ thông tin thì đối tượng lừa đảo sẽ rất khó khăn hoặc không thể làm một sổ đỏ giả có nội dung giống sổ đỏ thật để dễ dàng đánh lừa chủ nhà. Ngoài ra, chủ nhà cũng cần tránh cung cấp các thông tin CMND/CCCD, Hộ khẩu, Đăng ký kết hôn … để bị tránh làm giả.

2. Trường hợp người mua nhà đất muốn xem sổ đỏ bản chính thì người bán cần thận trọng và không để bị lơ là mất cảnh giác mà đối lượng lừa đảo tráo được sổ. Đây chính giai đoạn mà đối tượng lừa đảo tiếp xúc được sổ đỏ thật từ chủ nhà và cũng là giai đoạn mà sổ đỏ dễ bị đánh tráo nhất nếu chủ nhà mất cảnh giác. Giai đoạn này nhóm lừa đảo thường đưa ra các kịch bản, mánh khóe để chủ nhà phân tâm và chỉ cần tích tắc là tráo được sổ đỏ giả.

3. Trước khi cho người khác xem sổ đỏ bản chính người mua nên đánh dấu bằng dấu hiệu đặc biệt nào đó (nhớ đánh bằng bút chì hoặc các sản phẩm có thể xóa đi dể dàng và không để lại dấu vết vì sổ đỏ không được tẩy xóa) mà khi nhận lại sổ đỏ từ người mua không thấy dấu hiệu này thì biết ngay sổ đỏ đã bị tráo.

4. Cẩn trọng, chú ý với những người mua nhà hấp tấp, vội vàng vì người mua nhà thường có thái độ thận trọng, từ tốn và họ tìm hiểu thông tin rất kỹ càng như về chất lượng nhà, quy hoạch, hướng, giá cả … rồi mới mua.

5. Khi phát hiện sổ đỏ mình đang giữ là sổ đỏ giả thì phải trình báo ngay cho cơ quan công an, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận, huyện, UBND huyện, quận nơi cấp giấy sổ đỏ để kịp thời ngăn chặn các giao dịch và tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Hi vọng các thông tin chúng tôi cung cấp giúp bạn có thể bảo vệ tốt hơn tài sản của mình. Nếu cần thiết bạn có thể tham vấn ý kiến của các chuyên gia trước khi quyết định mua bán nhà đất.