Nếu Vợ Hoặc Chồng Không Đồng Ý Ly Hôn Thì Có Được Ly Hôn Hay Không?

Một thực tế hay xẩy ra và chúng tôi cũng nhận được nhiều câu hỏi của các bạn là nếu bạn muốn ly hôn mà người kia không ký đơn, không muốn, không đồng ý thì bạn có được ly hôn hay không?

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số quy định của pháp luật để bạn trả lời cho câu hỏi này.

– Căn cứ vào Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

 – Căn cứ để được tòa án chấp nhận việc ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng (ly hôn đơn phương) như thế nào?

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên thì:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Từ 2 cơ sở nêu trên, chúng tôi khẳng định ly hôn là quyền của vợ hoặc chồng mà không lệ thuộc vào việc người kia không ký đơn, không muốn hay không đồng ý. Pháp luật chỉ hạn chế người chồng không có quyền ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Tòa án sẽ căn cứ vào quy định của pháp luật và thực tế mối quan hệ của vợ chồng bạn để quyết định chấp thuận cho bạn ly hôn hay không mà không lệ thuộc vào ý chí của phía bên kia.